[Đăng ngày: 02/04/2024]

Sáng nay, ngày 02/4/2024. Ủy ban nhân dân xã Vạn Thọ phối hợp với Đội Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 3 – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư thôn Cổ Mã, xã Vạn Thọ.
Đến tham dự buổi thực tập có Đồng chí Thượng tá Lý Hải Chiến – Phó trưởng Công an huyện Vạn Ninh; Đồng chí Võ Văn Hóa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vạn Thọ; Đồng chí Huỳnh Tấn Kỳ - Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Vạn Thọ và các đồng chí Lãnh đạo Uỷ ban, các đoàn thể xã.

Cùng các lực lượng tham gia thực tập gồm: Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 3 – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Khánh Hòa, lực lượng dân phòng, Công an xã, Trạm y tế xã,… và bà con nhân dân trên địa bàn thôn Cổ Mã, xã Vạn Thọ.

Theo tình huống giả định đám cháy giả định xảy ra vào lúc 10h30 phút tại Kho lưu trữ của Trụ sở UBND xã Vạn Thọ.Nguyên nhân cháy do sự cố thiết bị điện, ngọn lửa nhanh chóng cháy lan vào các tài sản, hồ sơ, giấy tờ,… và có nguy cơ cháy lan sang các khu vực bên cạnh nếu không được cứu chữa kịp thời. Khi phát hiện đám cháy, lực lượng cơ sở đã lập tức hô to báo cháy và gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số điện thoại số 114 và báo cho Lãnh đạo UBND xã Vạn Thọ. Tiếp nhận tin báo, Lãnh đạo UBND xã lập tức huy động lực lượng gồm Dân phòng, Công an xã, Quân sự, Trạm y tế xã tham gia cứu người, cứu tài sản đồng thời chữa cháy.
   Nhận được tin báo cháy, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 3 – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 01 xe chữa cháy cùng 07 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường. Khi lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đến thì đám cháy đã phát triển lớn kèm theo nhiều khói khí độc. Chỉ huy lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp quyết định tổ chức trinh sát, cứu người, cứu tài sản và chữa cháy theo tình hình thực tế của đám cháy.
Cùng với sự chỉ đạo, chỉ huy kịp thời, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị, sự kết hợp hiệu quả, huy động tối đa các lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, sau khoảng 15 phút triển khai các lực lượng, phương tiện, 03 người bị nạn được đưa ra khu vực an toàn, đám cháy giả định được dập tắt hoàn toàn.
Qua buổi thực tập phương án chữa cháy nhằm nâng cao khả năng ứng phó sự cố cháy nổ và chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguyên nhân, điều kiện phát sinh cháy nổ của chính quyền địa phương, người dân và lực lượng dân phòng trên địa bàn xã. Đồng thời tuyên truyền cho người dân trên địa bàn có thêm kiến thức phòng ngừa cháy nổ, có kỹ năng xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.
                                                                                                     Người viết:Thượng úy Hồ Hữu Hiểu